Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Nghề người mẫu bàn tay – Hand Model

Nghề người mẫu bàn tay – hand model, qua lời chia sẻ và tâm sự của Segen. 

Hand Model Segen Phan: “Nếu có một bàn tay đẹp và phù hợp thì cần khoe nó ra”

Nghề mẫu tay – hand model được biết đến là một ngành nghề mang lại nhiều tiềm năng về thu nhập dành cho những ai có một đôi bàn tay đẹp. Nhưng khi về đến Việt Nam, khái niệm mẫu tay này vẫn còn khá lạ lẫm. 

Hiểu được điều đó, Segen Phan – một trong số ít những hand model tại Việt Nam đã giúp nhiều bạn trẻ có cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn về nghề thông qua những review thẳng thắn, chân thực. Đó không chỉ là các tips, kinh nghiệm làm nghề mà còn là những sự thật đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng khi theo đuổi nghiệp mẫu tay. 

Hiện tại, Segen đang là TikToker của kênh Segen Phan với hơn 44K Followers. Ngoài ra, cô bạn cũng lập hẳn một group Facebook, giúp các bạn trẻ chung niềm đam mê với nghề giải đáp thắc mắc và tạo môi trường để các nhà tuyển dụng tìm kiếm các hand talent về cho công ty. 

Hành trình đến với nghề người mẫu bàn tay 

Xuất phát điểm là sinh viên kiến trúc, cơ duyên nào đưa bạn đến với nghề mẫu tay? 

Mình xuất thân là sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ nên có nhiều cơ duyên được tiếp xúc với việc chụp ảnh nghệ thuật. 
 
Khi còn là tân sinh viên thì mình nhận được vài công việc liên quan đến mẫu ảnh, như: chụp chân dung, làm mẫu chụp cho các sản phẩm thời trang… Và đương nhiên có xuất hiện các hình ảnh bàn tay của mình, từ đó khách hàng để ý và liên hệ công việc trực tiếp. 

Là một hand model kiêm graphic designer. Các kỹ năng trong thiết kế đã giúp ích cho việc làm mẫu của bạn như thế nào? 

Chính việc được học về thiết kế, về cái đẹp, hay những tư duy về bố cục và sự sắp xếp. Mình hiểu rằng nên tạo dáng thế nào để phù hợp với sản phẩm, góc nhìn nào để sản phẩm đẹp mà tay mình cũng đẹp. Mình nghĩ đây là điểm cộng cho bản thân cũng như cho các nhãn hàng trong mắt người xem. 
 
Ngoài ra, mình cũng thích tìm tòi về những góc nhìn mới, nên hay cầm mọi thứ để tạo dáng cùng và quan sát nó. Nhiều khi như bản năng vậy thôi, dần dần mình sẽ học được cách sử dụng bàn tay để truyền tải thông điệp, cảm xúc của bản thân. 

Mất bao lâu thì bạn có được công việc đầu tiên? 

Đối với mẫu tay thì mãi đến 2019 mình mới có buổi chụp đầu tiên, sản phẩm mà mình chụp cùng lúc ấy là của một hãng trang sức Việt Nam. 

Bên cạnh việc được mời làm mẫu, bạn có cần tự tìm kiếm cơ hội, chẳng hạn như tham gia các buổi casting không? 

Ở Việt Nam, hiện tại mình vẫn chưa thấy có một thông tin hay cơ sở nào đào tạo chuyên cho mẫu tay cả, hầu như chỉ là tự phát. Nên nói về casting thì mình cũng không rõ lắm, mong một ngày nào đó cũng có chương trình riêng cho mẫu tay, chắc là mình sẽ thi thử đó. 

Để trở thành một hand model, bàn tay của người mẫu phải đáp ứng những tiêu chí gì? 

Mình nghĩ hand model không có quy chuẩn nhất định để phân biệt đẹp xấu. Mỗi hãng sẽ có một tiêu chí riêng cho mẫu tay của họ. Quan trọng là đôi tay đó có đủ biểu cảm để biểu đạt sản phẩm hay không mà thôi. Ví dụ sản phẩm chuyên về đồ xây dựng, hay đồ làm vườn, đồ nhà nông, lại đưa một bàn tay búp măng nõn nà, trắng trẻo vào thì vô lý quá đúng không? 

Một buổi chụp của bạn thường diễn ra như thế nào? 

Trước khi nhận lời tham dự một buổi chụp, chắc chắn mình sẽ xem qua trước kịch bản cũng như concept chụp hình của bên hãng. Tình trạng da tay và móng sẽ được mình và hãng cân nhắc nhiều. Sau đó quay, chụp dựa theo kịch bản đã đề ra. Như vậy có thể hoàn thành công việc một cách trơn tru và có hệ thống, tránh kéo dài thời gian gây mệt mỏi cho cả đôi bên. 

Trong quá trình làm mẫu, bạn có kỷ niệm nào đáng nhớ? 

Có lần mình phải giữ sản phẩm trên tay khá lâu tại chưa quay được cảnh ưng ý. Kết quả là tay bị tê, thậm chí là co giật, rất may là các anh chị ở phim trường lúc ấy rất quan tâm và thông cảm cho mình. Sau đó mình được nghỉ giải lao 10 phút, nếu không mình cũng không biết phải làm thế nào. 

Để giữ đôi tay luôn trong trạng thái hoàn hảo, hẳn bạn luôn phải chăm sóc rất kỳ công? 

Cũng không hẳn, mình chăm sóc da tay có thể gọi là đủ. Tránh nắng, tránh chất tẩy và cấp ẩm cho da mỗi ngày. Khi bưng bê đồ nặng thì sử dụng thêm găng tay vải để hạn chế tổn thương da. Còn nếu các bạn nghĩ mẫu tay sẽ kiêng làm việc nhà là sai nhé, gặp việc thì vẫn làm như mọi người thôi nè. 

Nhiều người nói rằng, làm nghề này thu nhập rất “khủng”, điều này liệu có đúng không? Và thông thường, thu nhập từ việc làm mẫu tay sẽ được tính ra sao? 

“Khủng” hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tại mỗi công việc sẽ có những cái “cực” khác nhau. Với nghề làm mẫu tay, mình thường dựa theo kịch bản để định giá thời gian làm việc trong 1 giờ. 
 
Như đã nói, các công việc mình nhận đều tính theo giờ quay. Thường một chiến dịch quảng cáo như vậy sẽ quay trong nhiều buổi mới hoàn thành, thì mình cứ tính theo giờ làm rồi nhân lên thôi. Nếu phải làm việc quá giờ, mình sẽ tính thêm lương OT (overtime) nữa. 

Để bắt đầu dấn thân vào nghề này, một người cần chuẩn bị những gì, theo bạn? 

Với mình thì muốn làm việc gì cũng vậy, phải có đam mê với nó trước đã. Các bạn có sẵn tài nguyên, có một bàn tay đẹp và phù hợp với các nhãn hàng, thì các bạn cần khoe nó ra. Nếu không khoe ra thì sao các nhãn hàng biết để liên hệ được. 
 
Khoe ở đây đơn giản là chụp ảnh nè, quay clip nè, đăng tải chúng lên mạng xã hội, coi như đó là một hồ sơ xin việc. Nếu chỉ đi tìm kiếm những cơ sở đào tạo thì sao mình không chủ động tạo ra cơ hội cho bản thân nhỉ? 

Nghề người mẫu tay không “màu hồng” như ta tưởng… 

Đây có phải là công việc đòi hỏi sự linh động về thời gian? Nếu có, điều này có gây nhiều trở ngại cho bạn? 

Chắc chắn là có rồi, thời gian của bạn phải linh động để phù hợp với cả một ekip. Mình từng bỏ lỡ rất nhiều công việc khi đi thực tập trước tốt nghiệp. 
 
Khi mình bị vướng việc công sở thì mình chỉ rảnh vào buổi tối hoặc tệ hơn là phải tăng ca cho kịp tiến độ công việc được giao. Còn ekip thực hiện chiến dịch cho cả 1 ngày, vậy thì ai sẽ đợi chờ mình đây? Những chuyện cá nhân thì có thể sắp xếp, nhưng khi làm việc với doanh nghiệp thì phải rõ ràng, thế nên mình cũng đành báo bận. 

Đâu là những khó khăn của bạn trong công việc? 

Khó khăn mình gặp phải chủ yếu về mặt thời gian. Mình cũng có nhiều công việc khác, nên để tham gia một buổi chụp, có khi phải hẹn và gửi kịch bản trước từ một đến hai tuần. 

Người mẫu bàn tay vẫn còn là một khái niệm khá lạ ở Việt Nam. Điều này có ảnh hưởng đến tính ổn định trong công việc của bạn? 

Do việc làm mẫu của mình không thường xuyên, thu nhập của mình vẫn đến từ công việc thiết kế là chính. Mình thấy ở Việt Nam, các nhãn hàng chưa quá đầu tư về hình ảnh mẫu tay, thường chỉ sử dụng vốn tự có đến từ ekip, còn lại vẫn ăn khách ở gương mặt đại diện là phần nhiều. 
 
Tuy nhiên, xã hội càng phát triển thì nhu cầu về việc ngắm nhìn cái đẹp cũng càng nhiều. Vì vậy trong tương lai, mình tin rằng việc làm này cũng sẽ phổ biến và được các nhãn hàng quan tâm nhiều hơn. Nên cơ hội sẽ càng rộng mở cho các bạn có đam mê với mẫu tay. 

Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ một số điều bạn thích và không thích về nghề làm mẫu tay? 

Mình thích nhất là được làm việc với các nhãn hàng, được tiếp xúc với các anh chị làm nghệ thuật, cảm giác như cùng chung tần số ấy nên mình học được nhiều từ những trải nghiệm thực tế này, cái mà trên trường mình chỉ được thầy cô kể lại. 
 
Nếu mà nói về không thích thì chắc là việc phải đi làm móng. Vốn móng tự nhiên sẽ không được đều màu và tính thẩm mỹ không cao nên thường sẽ phải sơn một lớp sơn gel để che đi khuyết điểm đó. Tay mình khá nhạy cảm nên mỗi lần làm móng là một niềm đau. 

Nguồn:TH&PL 

Credit: Ảnh: NVCC 

https://viez.vn/hand-model-segen-phan-neu-co-mot-ban-tay-dep-va-phu-hop-thi-can-khoe-no-ra-2N7u1vXDhse4.html

Leave a comment