Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

10 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CÓ BỘ MÓNG TAY KHỎE ĐẸP

Với 10 mẹo nhỏ dưới đây, bạn có thể hoàn toàn nói lời tạm biệt với bộ móng tay yếu và dễ gãy trước đây của mình, để trả lại bộ móng tay khỏe đẹp nhanh nhất.

1. Không ngâm nước quá lâu

Khi đề cập đến vấn đề có một bộ móng tay khỏe đẹp, rất nhiều chuyên gia da liễu khuyên rằng, bạn không nên để móng tay tiếp xúc quá nhiều với nước, bởi nước có thế sẽ làm mềm móng tay của bạn.

Nếu phải tiếp xúc với quá nhiều nước, lớp nền của móng tay sẽ nở ra khi nước ngấm vào, và sau đó sẽ co lại khi nước bay hơi hết, khiến lớp nền của móng tay sẽ mỏng manh và khiến bạn dễ bị bật móng hơn. Để tránh không để móng tay tiếp túc với quá nhiều nước, nên nhớ luôn đeo găng thay cao su khi rửa chén và hạn chế thời gian tăm nước nóng hoặc thời gian bơi lội.

2. Dũa móng tay đúng cách

Bạn dũa móng tay như thế nào hoàn toàn có thể quyết định việc bạn có bộ móng đẹp và khỏe hay không. Đầu tiên, bạn sẽ cắt móng tay bằng dụng cụ bấm móng tay trước, sau đó, sẽ tạo hình móng tay bằng một chiếc dũa móng tay mềm.

Bạn nên dùng loại dũa móng tay mềm, thay vì loại dũa móng tay bằng kim loại vì dũa kim loại có thể sẽ khiến vùng da quanh móng của bạn gồ ghề hơn. Dũa móng tay theo một chiều chính là chìa khóa để bạn có một bộ móng tay khỏe đẹp. Đưa đi đưa lại dụng cụ dũa móng tay có thể sẽ làm yếu phần rìa của móng thay và khiến vùng da xung quanh dễ bị rách và bong ra hơn. 

#3: Bổ sung biotin 

Biotin là một loại vitamin tan trong nước, là loại dưỡng chất duy nhất được chứng minh là có tác dụng làm khỏe móng tay. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng của biotin lên những phụ nữ thường xuyên bị gãy móng tay và thấy rằng, khoảng 25% số phụ nữ có độ dày móng tay tăng lên, giảm tình trạng nứt tách móng và nhìn chung là giảm tình trạng gãy móng sau 6-9 tháng.

Bạn cũng nên nhớ rằng, tóc và móng có rất nhiều điểm tương đồng, tức là nếu bạn bổ sung dưỡng chất cho móng, thì tóc của bạn cũng sẽ được cải thiện, và ngược lại. Mặc dù biotin là một chất không có tác dụng phụ, nhưng bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ với bác sỹ trước khi sử dụng biotin hàng ngày. 

4. Tránh tiếp xúc với các chất hóa học 

Các loại sơn móng tay yêu thích của bạn, sơn acrylic và các chất tẩy sơn móng tay đều có chứa rất nhiều chất hóa học gây hại cho móng tay, khiến móng thay khô, mỏng và dễ gãy hơn. Nếu bạn muốn móng tay của mình khỏe hơn, thì bạn nên tránh các loại sơn móng thay dạng gel, keo acrylic sử dụng để gắn móng, dung dịch aceton hoặc dung dịch tẩy sơn móng tay. Hãy tránh tiếp xúc với bất cứ chất hóa học nào gây kích ứng với móng tay, bởi móng tay của bạn có thể sẽ bị tổn thương do tiếp xúc với chất hóa học. 

5. Dưỡng ẩm cho vùng da biểu bì để móng tay khỏe

Mặc dù thợ sửa móng tay có thể nói điều ngược lại, nhưng trên thực tế, không có lý do gì khiến bạn cắt đi lớp biểu bì ở gần móng tay cả. Lớp biểu bì này thực chất là một phần của da và và có nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ móng thay của bạn.

Ngoài ra, việc cắt đi lớp biểu bì ở gần móng tay có thể sẽ dẫn đến nhiễm trùng, hình thành các đường lằn, đường trắng ở móng tay và nhiều vấn đề khác về móng. Nếu bạn không hài lòng về lớp biểu bì da gần móng tay của bạn, hãy yêu cầu thợ làm móng nhẹ nhàng ấn chúng vào bằng một dụng cụ bằng gỗ, thay vì cắt chúng đi bằng bấm móng tay. Để giữ lớp biểu bì quanh móng luôn khỏe mạnh, hãy chú ý thường xuyên dưỡng ẩm vùng da này bằng các loại tinh dầu dành riêng cho lớp biểu bì. 

6. Cho móng tay thời gian nghỉ ngơi 

Rất nhiều chị em thường cố gắng giữ cho lớp sơn móng tay lưu lại càng lâu càng tốt. Nhiều chị em thậm chí còn không thể chịu được khi sơn móng tay bắt đầu tróc ra và ngay lập tức, sẽ ra cửa hàng để phủ lên đó một lớp sơn mới.

Tuy nhiên, việc lớp sơn móng tay lưu lại quá lâu trên móng sẽ gây tổn thương rất lớn đến sự khỏe mạnh của móng và gây ảnh hưởng đến móng tay nói chung. Kể cả những loại sơn móng tay an toàn nhất cũng có thể khiến móng của bạn khô, mỏng và dễ gãy hơn nếu lưu lại trên móng quá lâu.

Để có một bộ móng khỏe đẹp, hãy tẩy sạch lớp sơn móng tay sau 5 ngày và để móng tay của bạn nghỉ trong 5 ngày tiếp theo, sau khi sơn móng lại lần nữa. 

7. Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh 

Một trong số những yếu tố quan trọng để giúp bạn có một bộ móng tay khỏe là duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạch. Các loại thực phẩm như việt quất chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, trong khi các loại rau có lá màu xanh sẽ cung cấp lượng sắt mà bạn cần để có bộ móng khỏe.

Hạnh nhân giàu magie cũng rất tốt để giúp móng luôn mịn mượt và canxi trong sữa là chất khoáng quan trọng để giúp móng phát triển. Để có bộ móng tay chắc khỏe nhất, hãy phối hợp sử dụng dầu cá, vitamin D và dầu dừa vào trong chế độ ăn của bạn. 

8. Chăm sóc móng tại nhà. 

Cũng giống như việc thỉnh thoảng bạn đắp mặt nạ để dưỡng da mặt, móng tay của bạn cũng cần được chăm sóc như vậy. Bạn có thể sử dụng một số sản phẩm dưỡng ẩm móng, các sản phẩm chuyên dụng dành cho móng dễ gãy và dễ tổn thương hoặc có thể áp dụng các phương pháp đơn giản để chăm sóc móng tại nhà. Ví dụ như, nếu móng tay bạn bị vàng, bạn có thể sử dụng nước chanh và baking soda, nếu móng tay của bạn rất khô, bạn có thể ngâm móng tay của bạn trong dầu ôliu. 

9. Luôn luôn cắt móng tay 

Mặc dù bạn sẽ muốn có một bộ móng đủ dài và được tạo hình đẹp, nhưng tốt nhất, nếu bạn muốn móng tay của mình luôn khỏe, thì bạn không nên để móng mọc quá dài. Móng càng dài, nguy cơ bị tổn thương hoặc chấn thương tại móng sẽ càng lớn. Móng tay ngắn sẽ ít có nguy cơ bị gãy hơn và cũng sẽ dễ chăm sóc móng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để móng tay quá ngắn. 

10. Đến gặp bác sỹ da liễu 

Nếu sau tất cả những cách trên, móng tay của bạn vẫn dễ gãy và không khỏe lên được, thì bạn nên tới gặp bác sỹ chuyên khoa da liễu. Bác sỹ chuyên khoa sẽ kê cho bạn một vài sản phẩm chăm sóc móng đặc biệt có thể giúp móng tay của bạn khỏe hơn. 

Leave a comment